ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : คดีพิพาท....ที่ดิน(อดีต)ของวัดสวนแก้ว

(D)
เรามาทำความเข้าใจกับคำว่า การครอบครองปรปักษ์ คืออะไรก่อนครับ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1382 บัญญัติ ว่า บุคคลใดครอบครองทรัพย์สินของผู้อื่นไว้โดย สงบ และโดนเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ ถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์ได้ครอบครองติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี ถ้าเป็นสังหาริมทรัพย์ครอบครองติดต่อกัน 5 ปี ท่านว่าบุคคลนั้นได้กรรมสิทธิ์

อธิบายคำว่า “สงบ”คือ ไม่ถูกฟ้องขับไล่ ไม่มีตำรวจมาจี้จ๊ะ ไม่มีพนักงานมาขับไล่ เป็นต้น
“เปิดเผย”คือ ใช้ทรัพย์ตามปกติ ที่บุคคลธรรมดา ปฏิบัติกัน
“ด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ” คือแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น ซ่อมแซม บำรุง ทรัพย์ เป็นต้น

เริ่มด้วยคดีพิพาท มีตัวละครดั่งนี้
1.หลวงพ่อพยอม(หลวงพ่อ) คือ ผู้ที่ซื้อที่ดินโดยสุจริต
2.ผม คือ ผู้ที่ขายที่ดินให้วัดสวนแก้ว
3.นาย ก. คือ ผู้ที่เป้นเจ้าของที่ดินที่แท้จริง
4.กรมที่ดิน
5.ศาลชั้นต้น(ศ.)

ช่วงที่ 1
ผมได้ครอบครองที่ดิน แปลง 1 เป็นเวลา 10 ปี โดย สงบ และโดนเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ แน่นอนผมได้ครอบครองที่ดินแปลงนี้โดยการ ครอบครองปรปักษ์ ผมจึงได้ยื่นคำร้องฝ่ายเดียว ต่อ ศ. ท่านก็พิจราณา จากหลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พยานแวดล้อม พยานบุคคล โดยไม่มีผู้ใดคัดค้าน ศ.พิพากษา ให้ผมมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินแปลงนี้ โดยการครอบครองปรปักษ์.......ผมก็นำคำพิพากษา ไปยื่นต่อกรมที่ดิน เมื่อกรมที่ดิน ได้เห็นว่ามีคำพิพากษาแล้ว ก็ออกโฉนดที่ดิน แปลงนี้ให้ผม................ผมจึงได้นำโฉนดที่ดินนี้ ไปขายให้หลวงพ่อ
หลวงพ่อท่านก็ซื้อที่ดิน ไว้โดยสุจริต เพื่อที่จะได้นำที่ดิน ไปทำประโยชน์ที่วัดต่อไป ในราคา 10 กว่าล้านบาทครับ

ช่วงที่ 2 (3 เดือนผ่านไป) ดูการต่อสู้ ของนาย ก. ว่าเขาเก่ง และฉลาดเพียงใด
นาย ก. เจ้าของที่ดิน ตัวจริงปรากฏตัวขึ้น จึงได้ยื่นคำคัดค้าน ต่อศ.ว่า........”นาย ก.ให้ผม อยู่อาศัย ในเวลาที่ นาย ก. ไม่อยู่” คำว่า ให้อยู่อาศัย งั้นก็แสดงว่า ผมไม่ได้ครอบครอง ด้วยเจตนาเป็นของตนเอง เพราะเขาให้ผมอยู่อาศัยครับ เขาให้ผมอยู่อาศัยครับ แม้ว่าผมจะครอบครองโดยสงบ และ เปิดเผย ผมก็ไม่ได้สิทธิในการครอบครองปรปักษ์ เมื่อ ศ.ท่านได้รับฟังข้อเท็จจริงเพิ่นขึ้น จึงพิพากษาเพิกถอนกรรมสิทธิ
ผลคือ ผมไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ไม่มีสิทธินำที่ดินไปขาย หลวงพ่อที่ซื้อที่ดินโดยสุจริต ก็ต้องคืนที่ดินให้ นาย ก.ไปครับ จบกัน หมดกัน แล้วจะทำไงกับ เงิน ที่หลวงพ่อท่านเสียไป 10 กว่าล้าน จะฟ้องเรียกใครได้บ้าง...............................


1.ผม คือผู้ที่ ทำตามข้อกฎหมายทุกอย่าง ครอบครอง 10 ปี ไปยื่น ต่อ ศ. ศ.พิพากษา นำคำพิพากษา ไปยื่นต่อ กรมที่ดิน กรมที่ดิน ออกโฉนด นำโฉนดไปขาย ให้หลวงพ่อ 10 กว่าล้าน ถามว่า ผมผิดตรงไหนครับ.....
2.กรมที่ดิน ก็เมื่อคำพิพากษามาแล้ว ก็ออกโฉนดตามคำพิพากษา ถามว่า ผิดตรงไหนครับ..........
3.นาย ก. เจ้าของที่ดิน ที่แท้จริง ก็อีกนั้นหละ ทำไมตอนยื่นคำร้องต่อ ศ.ถึงไม่มาร้องค้าน แต่ ศ.ท่านก็พิพากษาให้คืนแล้ว..............
4. .....................................................สรุป คดีพิพาทนี้
ทางวัดเขาสวนแก้ว สูญเงิน ไป 10 กว่าล้าน ทั่งที่ซื้อที่ดิน โดยสุจริต และถ้าจะอุทธรณ์ หลวงพ่อท่านบอกว่า ให้จบดีกว่า เป็นพระ ขึ้นโรงขึ้นศาล ดูไม่ดี โวยมากไปก็ดูไม่ดี ความจริงแล้ว.....หลวงพ่อท่าน มอบหมายให้ใครไปแทนก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น กรรมการวัด ตั่งทนาย ไปแทนก็ได้ครับ หลวงพ่อไม่ต้องไป ศ.เองก็ได้ครับ


..............ที่นำคดีนี้ ว่าโพส ก็เพียงว่า จะมีประโยชน์ต่อพี่ๆบ้างไม่มาก ก็น้อย ในการ ซื้อ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ที่ดิน อื่นใดแม้ซื้อโดยสุจริต โฉนดที่ราคาหลายแสน หลายล้าน ก็จะเป็นแค่ถุงกระดาษกล้วยแขกได้ครับ


ปล.รบกวนพี่ๆที่จะแสดงความคิดเห็น อย่าพาดพิง ถึง บุคคลที่ 3 นะครับ
การนี้ผมลงรายละเอียด ได้เท่านี้แหละครับ ถ้าอยากรู้ ลึก ชันเจน กว่านี้หลังเว็บ จะดีกว่าครับ กลัวติดคุก จ้าพี่น้อง

โดยคุณ เด็กวัดเขาถ้ำบุญนาค (762)[ส. 28 เม.ย. 2550 - 10:38 น.]โดยคุณ เด็กตลาดช่องแค (435)[ส. 28 เม.ย. 2550 - 11:13 น.] #94531 (1/8)
ตอนพิมพ์ได้ยินเสียงอะไรเปล่าครับ คุกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

อยากกินอะไร post ไว้นะ จะได้ไปเยี่ยมได้ถูก ว่าแต่กรณีต้องไปเยี่ยมที่ไหนครับ post บอกไว้ด้วย ฮิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โดยคุณ winry (95)[ส. 28 เม.ย. 2550 - 20:50 น.] #94610 (2/8)
ขอบคุณมากครับ ที่นำความรู้ดีๆมาฝาก.....แต่ผมมีข้อสงสัยบางประการอยากเรียนถามครับ ในกรณีที่ผมต้องการซื้อที่ดินแปลงหนึ่งจะมีวิธีดูอย่างไรครับว่าที่ดินในแปลงที่เราจะซื้อเป็นที่ดินปรปักษ์หรือไม่อย่างไร ถ้าดูที่ตัวโฉนดจะมีการระบุบอกไว้หรือไม่ว่าเป็นที่ปรปักษ์ หรือถ้าไม่ระบุบอกไว้ในโฉนดเราสามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจะได้หรือไม่......ส่วนในกรณีที่ตั้งกระทู้ถามว่านายผมทำตามกฎหมายทุกอย่างนายผมผิดอย่างไร(ข้อ1.)....ตามความเห็นโดยส่วนตัว นายผมไม่ผิดในทางโลกแต่หย่อนในด้านจริยธรรม(คิดเอาเองไม่ขออธิบายขยายความ) ส่วนข้อ3.นาย ก ถ้าเป็นเซียนพระคงเป็นระดับเซียนเหนือเมฆตีคู่มากับนายผม

โดยคุณ เด็กวัดเขาถ้ำบุญนาค (762)[จ. 30 เม.ย. 2550 - 19:47 น.] #94877 (3/8)
ขอโทษด้วยครับที่เข้ามาตอบช้า ชั่วโมงเน็ตหมดครับ
คืออย่างนี้ครับ ผมเรียนกฎหมาย ก็แค่เรียนตามตัวบทกฎหมายครับ อย่างเช่น เรียนเรื่องตั๋วเงิน ตั๋วสัญญาใช้เงิน รวมทั้งเช็ค ผมก็เรียน แค่ตัวบทกฎหมายครับ ว่า ผิดอย่างไร เช็คผู้ถือ เช็คสลักหลัง ขาดสายไม่ขาดสาย ไม่เคยเห็นของจริงครับ เหมือนกันกับ เรื่องที่ดิน ผมก็เรียนตามตัวกฎหมาย ว่า ครอบครองปรปักษ์ คือไร ได้มาอย่างไร นส 3 ก คือไร ก็ไม่เคยเห็นของจริงเหมือนกันครับ....................จึงไม่มีข้อมูลว่า โฉนดที่ดินแปลงใดครอบครองปรปักษ์มาก่อนหรือเปล่าผมไม่รู้ครับ เพราะของจริง(โฉนด)ยังไม่เคยจับเลยครับ

ในกรณีที่พี่ออกความเห็น คำว่า "นายผม" ในที่นี้หมายถึงอะไรครับ ถ้าหมายถึงกรมที่ดิน ผมว่าพี่น่าจะรู้มากกว่าผมนะครับในเรื่องนี้......

ขอบคุณครับ

โดยคุณ conun (3088)[จ. 30 เม.ย. 2550 - 22:18 น.] #94910 (4/8)
-นายผม ก็หมายถึง นาย(ผม) ไงพี่ผมเข้าใจอย่างงั้น ไม่ได้หมายถึง เจ้านายผม
-เท่าที่ผมทราบให้ดูด้านหลังโฉนดจะมีที่มาของสิทธิในช่อง "ประเภทจดทะเบียน"ครับว่าได้มาอย่างไร

โดยคุณ เด็กวัดเขาถ้ำบุญนาค (762)[อ. 01 พ.ค. 2550 - 22:19 น.] #95337 (5/8)
ความรู้ใหม่ ขอบคุณครับ พี่ conun

โดยคุณ sarim (1162)[อ. 01 พ.ค. 2550 - 22:26 น.] #95341 (6/8)
ตอบคุณwinryหน่อยครับ ชีวิตผมผ่านไปอยู่กรมที่ดินแว้ปหนึ่งเีกี่ยวกับการซื้อที่ดินปัญหาเยอะครับ ขั้นต้นง่ายๆเวลาจะซื้อให้ตรวจสอบหลักฐานคือขอถ่ายหรือขอคัดระวางแผนที่และตรวจสอบโฉนดหรือน.ส.3หรือน.ส.3ก กับที่ดินที่ขายจริงก่อนว่าตรงแปลงกันหรือไม่ ถ้าตรงแล้วดูรายการจดทะเบียนข้างหลังว่าเป็นผู้ขายเองหรือนายหน้า จะมีรายการทางทะเบียนอยู่ มีปัญหาบ่อยๆเกี่ยวกับการซื้อขายโดยไม่ได้ตรวจสอบสภาพที่ดินจริง เกี่ยวกับการครอบครองปรปักษ์ต้องมีการครอบครองโดยสงบและเปิดเผยเป็นระยะเวลาตามที่ำกำหนดไว้ คือต้องปลูกหรือสร้างสิ่งต่างๆเป็นหลักฐาน บางรายปลูกต้นไม้ยืนต้นไว้เพื่อแสดงอายุในการครอบครอง(แนะทางร้ายซะแล้ว) ส่วนมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับการครอบครองปรปักษ์คือน.ส.3หรือน.ส.3ก ที่เรียกกันชาวบ้านว่าครุฑดำและครุฑเขียวตามลำดับ แค่นี้ละครับมีปัญหาเมล์ถามหรือโทรปรึกษาได้ครับ ยินดีทุกๆท่านรับใช้ด้วยความยินดีครับ

โดยคุณ winry (95)[พ. 02 พ.ค. 2550 - 08:17 น.] #95445 (7/8)
ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้สาระความรู้ครับ

โดยคุณ เด็กวัดเขาถ้ำบุญนาค (762)[พ. 02 พ.ค. 2550 - 12:34 น.] #95516 (8/8)
เยี่ยมมากครับพี่ sarim ผมก็มีความรู้แต่ในห้องเรียน โลกของความเป็นจริง มันต้องมีไรให้ศึกษาต่อไปอีก.........
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM