(0)
+++ ให้ราคากันครับ +++.....พระชุดกิมตึ๋ง กรุวัดพระรูป จ.สุพรรณบุรี พิมพ์ปรกชุมพล เนื้อดิน สวยเดิม ดูง่าย
รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่อง+++ ให้ราคากันครับ +++.....พระชุดกิมตึ๋ง กรุวัดพระรูป จ.สุพรรณบุรี พิมพ์ปรกชุมพล เนื้อดิน สวยเดิม ดูง่าย
รายละเอียดพระสวย แท้ ดูง่ายในราคามิตรภาพครับผม.....ครูหมี 089-984-3684

******************************************

พระชุดกิมตึ๋งมีที่มาจากชื่อเครื่องลายครามของจีนมาตั้งเป็นชื่อพระว่า "กิมตึ๋ง" โดยเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4-5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ขุนนางและข้าราชการผู้ใหญ่นิยมจัดโต๊ะประกวดเครื่องถ้วยลายครามกัน มีถ้วยชาอยู่ชุดหนึ่งชื่อ"กิมตึ๋งฮกกี่" แปลว่า "เครื่องหมายอันวิเศษอย่างเต็มที่" เป็นถ้วยชาขนาดเล็ก 4 ใบ บางมากเกือบเท่าเปลือกไข่ ถ้วยลายครามจัดวางไว้ในจานกลม กับ ป้านชา ดินสีแดง อีกหนึ่งใบ ถือว่าเป็นชุดน้ำชาที่สวยงามที่สุด สั่งเข้ามาโดย พระยาโชฎึก (พุก) เป็นที่นิยมและมีชื่อเสียงเลื่องลือ และในสมัยรัชกาลที่ 5 พระเครื่องกรุนี้ได้แตกกรุขึ้นมาแต่ในขณะนั้นยังไม่มีใครนิยมพระกัน ทั้งไม่ยอมเอาพระเข้าไปไว้ในบ้านด้วย โดยถือเป็นคติว่า "ของวัดห้ามเอาเข้าไปไว้ในบ้าน" อย่างไรก็ตาม เด็กหนุ่มสมัยโน้นที่ไปเที่ยวบ้านสาวอีกหมู่บ้านหนึ่ง เดินผ่าน วัดพลายชุมพล เห็นพระกองอยู่ก็นำเอาติดตัวไปคนละองค์สององค์ โดยมิได้คิดอะไร บังเอิญไปเกิดทะเลาะกับหนุ่มท้องที่เข้าเกิดตีรันฟันแทงกัน ปรากฏว่าหนุ่มเหล่านั้นไม่เป็นอะไรเลย ทั้งๆ ที่ถูกแทงและถูกตี ไม่มีใครเลือดตกยางออกเลยแม้แต่น้อย หนุ่มเหล่านั้นจึงประจักษ์ในความจริงว่า พระวัดพลายชุมพลอยู่ยงคงกระพัน ถึงกระนั้นก็ตามหนุ่มๆเหล่านั้นเมื่อกลับจากเที่ยวแล้วก็เอาพระนั้นกลับไปเก็บไว้ที่กองพระตามเดิม แต่ต่อมาความต้องการมีมากขึ้นจึงมีการซื้อขายในราคาองค์ละ 5 สตางค์ เทียบเท่ากับราคา พระสมเด็จวัดระฆังฯ ซึ่งขณะนั้นก็มีราคา 5 สตางค์เช่นกัน แต่สมัยนั้นถ้าใครเอา พระสมเด็จ วัดระฆัง มาแลกกับ พระชุดกิมตึ๋ง ชาวสุพรรณก็ไม่เอาเหมือนกัน เพราะอาจจะไม่รู้จัก พระสมเด็จ วัดระฆัง หรืออาจจะมั่นใจใน พระชุดกิมตึ๋ง มากกว่า ก็ได้ เพราะเป็นพระบ้านตัวเอง

พระชุดกิมตึ๋ง มีอยู่ 4 พิมพ์ คือ พระสี่กร พระมอญแปลง พระประคำรอบ พระนาคปรกชุมพล มีพุทธลักษณะของพระชุดกิมตึ๋งโดยสังเขป ดังนี้

1. พระสี่กร กรอบพิมพ์คล้ายผลมะปราง ฐานล่างมนปลายแหลม ปางมารวิชัย พระพาหา-พระกร (แขน) ทั้งสองข้างเป็นสองเส้นคู่ นักนิยมพระจึงให้พระนามว่า "พระสี่กร"
2. พระมอญแปลง เป็นพระถอดพิมพ์มาจาก พระผงใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งเป็นศิลปะทวาราวดี พระมีเศียรโล้น กรอบพิมพ์คล้ายพระสี่กร แต่ยอดมน เป็นพระที่ค่อนข้างหายาก
3.พระนาคปรก บางท่านเรียก "ปรกชุมพล" เพราะเป็นพระพิมพ์นาคปรกที่พบที่วัดพลายชุมพล มีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก พิมพ์เล็กเนื้อค่อนข้างละเอียด พิมพ์ใหญ่เนื้อหยาบ เป็นพระนาคปรก 7 เศียร ประทับนั่งในท่าสมาธิ
4. พระประคำรอบ กรอบพิมพ์ค่อนข้างกลม ปางมารวิชัย รอบองค์มีซุ้มเส้นลวดโค้งหยักตามองค์พระประทับนั่งเหนือบัวเม็ด โดยรอบมีเม็ดประคำ จึงเรียกว่า "พระประคำรอบ"

องค์ที่นำเสนอนี้เป็นพิมพ์ปรกชุมพล ซึ่งจะเป็นพิมพ์ที่มีน้อยและหายากกว่าพิมพ์อื่น องค์นี้ได้ดีที่กดพิมพ์ได้ลึก ฟอร์มดี ผ่านการใช้สัมผัสมาเบ้าง แต่ยังสวยอยู่ แถมดูง่ายมาก สภาพแบบนี้ปัจจุบันล่ารางวัลได้เลยครับ
ราคาเปิดประมูล100 บาท
ราคาปัจจุบัน8,500 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 04 มี.ค. 2556 - 21:09:39 น.
วันปิดประมูลศ. - 08 มี.ค. 2556 - 19:49:45 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลเจ๋งจริง (7630)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     8,500 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    ฮก_ลก_ซิ่ว (1699)(2)

 

Copyright ©G-PRA.COM